Cảnh giác chiêu trò “hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo, thu hồi tiền bị treo”

Dịch vụ lấy lại tiền bị lừa
Cảnh giác với chiêu trò "dịch vụ lấy lại tiền bị lừa"

Trong thời gian qua, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng phát triển với nhiều phương thức tinh vi. Một trong những hình thức mới xuất hiện là “dịch vụ lấy lại tiền bị lừa”, đánh vào tâm lý hoang mang của những người vừa bị mất tiền. Những kẻ lừa đảo sẽ giả dạng là công an, luật sư, nhân viên ngân hàng, hay kỹ sư công nghệ thông tin để tạo lòng tin và tiếp tục lừa nạn nhân thêm một lần nữa.

Những vụ lừa đảo chiêu trò “dịch vụ lấy lại tiền bị lừa” điển hình 

Vụ việc của bà Q. (Nghệ An)

Bà Q., một nạn nhân ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, bị lừa chuyển 6 triệu đồng sau khi nhận tin nhắn từ một người quen qua Facebook. Tin tưởng người này vì họ gọi điện, gọi đúng tên bà và các thành viên gia đình, bà đã chuyển tiền. Tuy nhiên, bà Q. sau đó phát hiện tài khoản Facebook này bị hack.

Buồn bã vì mất tiền, bà Q. lên Facebook và thấy một Fanpage mạo danh “Cục An ninh mạng Bộ Công an” quảng cáo dịch vụ hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa. Bà Q. nhắn tin trình bày sự việc và được một người đàn ông tự xưng là “cán bộ an ninh” hướng dẫn tạo tài khoản và thực hiện các thao tác. Sau đó, tài khoản của bà nhận được 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi thắc mắc tại sao không nhận đủ số tiền, bà Q. được giải thích rằng số tiền này đang bị “treo” và cần nộp khoản tiền bảo đảm để rút về. Không chút nghi ngờ, bà đã chuyển 600 triệu đồng cho kẻ lừa đảo và mất toàn bộ số tiền này khi họ chặn liên lạc.

Vụ việc của chị M. (TP Huế)

Ngày 9-1, Công an TP Huế đã phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo danh nghĩa “Công ty tư vấn luật hỗ trợ lấy lại tiền cho nạn nhân bị lừa đảo”. Chị Phan Thị M. đã bị lừa đảo 90 triệu đồng khi đăng ký cho con thi IELTS qua mạng. Sau đó, chị M. nhận được một trang quảng cáo “Công ty luật hỗ trợ lấy lại tiền đã bị lừa” và tin tưởng. Chị M. đã nhờ công ty này giúp lấy lại số tiền bị lừa. Người này tự xưng là “luật sư Trần Thanh Mai” và khẳng định đã giúp nhiều người lấy lại được tiền. Chị M. đã chuyển tiền nhưng sau đó không nhận được phản hồi và bị chặn liên lạc. Kết quả, chị M. bị lừa thêm 16 triệu đồng bởi kẻ mạo danh luật sư.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền bị lừa

Luật sư có lấy lại được tiền bị treo không?

Những ngày qua, chúng tôi thông liên tục nhận được thông tin từ thính giả về tình trạng quảng cáo công khai dịch vụ “hỗ trợ lấy lại tiền treo” và “lấy lại tiền lừa đảo trên mạng“. Các hoạt động này có dấu hiệu lừa đảo rất rõ ràng. Vấn đề này đã được phản ánh nhiều lần, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Những quảng cáo này nhấn mạnh rằng luật sư sẽ giúp nạn nhân lấy lại được số tiền đã bị lừa. Họ sử dụng hình ảnh của những người tự xưng là luật sư hoặc nạn nhân đã được giúp lấy lại tiền để tác động đến tâm lý của các nạn nhân đang mong nhanh chóng thu hồi vốn. Tuy nhiên, đây chỉ là những kịch bản được dựng lên để lừa đảo.

Trong một cuộc làm việc trước đây, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng luật Kết nối, tỏ ra rất bức xúc khi bị mạo danh, sử dụng hình ảnh cá nhân để đi lừa người khác. Các đối tượng giả danh luật sư thường yêu cầu nạn nhân chuyển khoản trước một khoản phí, nhưng sau đó không hề tư vấn hay cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật Nguyễn Anh, cũng cảnh báo rằng việc thu hồi tiền thông qua các dịch vụ này là không thể. Ông nhấn mạnh rằng không một luật sư hay cá nhân nào tại Việt Nam có thẩm quyền giúp lấy lại tiền treo trên các nền tảng xã hội. Đây hoàn toàn là các đối tượng lừa đảo, giả danh cơ quan chức năng và luật sư để chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận nhiều đơn tố giác của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi các đối tượng giả danh công ty luật, cơ quan chức năng hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng. Các đối tượng thường đánh vào tâm lý mong muốn lấy lại số tiền đã mất của nạn nhân, sử dụng hình ảnh của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư để tạo sự tin tưởng.

Một ví dụ điển hình là trường hợp của chị T.T.L.P (trú xã Biển Hồ, TP.Pleiku), ban đầu bị lừa mất hơn 40 triệu đồng. Khi liên hệ với một tài khoản mạo danh công ty luật để lấy lại tiền, chị P đã bị lừa thêm 90 triệu đồng.

Trên mạng xã hội, có rất nhiều bài quảng cáo “hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo” với những cam kết chắc chắn và sử dụng hình ảnh của người thật tự xưng là luật sư. Các bài quảng cáo này rất chuyên nghiệp và dễ lấy được lòng tin của người xem. Tuy nhiên, thực chất đây đều là những thủ đoạn lừa đảo.

Cuối cùng, lời khuyên dành cho người dân khi không may bị lừa đảo là nên gọi điện qua đường dây nóng 1900.0140 để được tư vấn xử lý hoặc liên lạc ngay với cơ quan công an để giải quyết theo quy định của pháp luật, tránh tiếp tục trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng hàng trăm tỉ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố, vừa phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Băng nhóm gồm 32 đối tượng người Việt làm việc tại Campuchia giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, luật sư để lừa đảo người dân Việt Nam.

Các đối tượng giả danh cán bộ các cơ quan chức năng, đe dọa nạn nhân về việc khóa sim, phong tỏa tài khoản ngân hàng, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. Sau đó, chúng sử dụng thông tin này để chiếm đoạt tiền. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, chia thành các tuyến D1, D2, D3 để lừa đảo hiệu quả.

Cuộc điều tra kéo dài từ tháng 7/2023 đến tháng 2/2024, kết thúc bằng việc bắt giữ 32 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật liên quan. Đối tượng cầm đầu là Tăng Quảng Vinh cùng nhiều đồng phạm tại TP.HCM, Bình Thuận, Thanh Hóa, và Nghệ An.

Cơ quan công an cảnh báo người dân cần cảnh giác trước các cuộc gọi tự xưng cán bộ nhà nước yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.

Nguồn: https://congan.com.vn/vu-an/bat-32-doi-tuong-gia-danh-can-bo-tu-phap-lua-dao-cong-dan-viet-nam_158879.html

Dấu hiệu nhận biết thủ đoạn lừa đảo thường gặp:

  1. Lập trang Fanpage giả mạo: Các trang Fanpage giả mạo các đơn vị công an, văn phòng luật sư, công ty công nghệ thông tin, đăng tải nội dung cảnh báo về các vụ lừa đảo trực tuyến. Kẻ xấu còn dàn dựng video thể hiện hoạt động phòng, chống tội phạm của công an để người dân tin tưởng.
  2. Gửi đường link lừa đảo: Chúng gửi cho nạn nhân đường link dẫn đến website do chúng lập. Trên trang web, chúng hướng dẫn bị hại tạo tài khoản cá nhân giống tài khoản ngân hàng. Khi nạn nhân thực hiện giao dịch, chúng sửa con số ảo trên tài khoản đúng bằng số tiền bị hại chuyển hoặc rút, làm cho nạn nhân tin rằng tiền mình đã được chuyển vào tài khoản.
  3. Thao túng tâm lý: Thủ đoạn mới này thao túng tâm lý nạn nhân, làm cho họ nhìn thấy tiền trên web và thực hiện răm rắp theo kịch bản của tội phạm.

Khuyến cáo của cơ quan chức năng về lừa đảo qua mạng

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước mọi lời mời gọi sử dụng dịch vụ hay thực hiện nhiệm vụ trên mạng xã hội. Trong quá trình lừa đảo, kẻ gian yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, từ đó khống chế và tìm cách lừa nạn nhân số tiền lớn hơn.

Để tránh bị mất tiền, người dân cần kiểm tra thông tin của bên nhận tiền, có thể là địa chỉ, website, hoặc lịch sử làm việc của người đang giao dịch. Trước khi chuyển tiền, yêu cầu người nhận tiền gọi video call để xác minh, nhận diện và chụp lại màn hình làm chứng cứ.

Ngoài ra, cần thu thập và lưu giữ bằng chứng như: Hình ảnh căn cước công dân của người nhận, sao kê chuyển khoản, số điện thoại, ghi âm cuộc gọi hoặc tin nhắn xác nhận đã nhận tiền.

Khi phát hiện bị lừa đảo, nạn nhân cần nhanh chóng làm đơn tố giác, gửi kèm toàn bộ tài liệu, chứng cứ tới cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm, lấy lại tiền bị mất.

Cách nhận diện và phòng tránh lừa đảo qua mạng

  1. Kiểm tra thông tin: Trước khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, kiểm tra địa chỉ, đơn vị của người đang giao dịch. Nếu không có hoạt động hoặc văn phòng ảo, tuyệt đối không chuyển tiền.
  2. Yêu cầu video call: Trước khi chuyển tiền, yêu cầu người nhận gọi video call để xác minh danh tính.
  3. Thu thập bằng chứng: Lưu giữ bằng chứng như hình ảnh căn cước công dân của người nhận, sao kê chuyển khoản, số điện thoại, ghi âm cuộc gọi hoặc tin nhắn xác nhận đã nhận tiền.
  4. Trình báo ngay: Khi phát hiện bị lừa đảo, nạn nhân cần nhanh chóng làm đơn tố giác, gửi kèm toàn bộ tài liệu, chứng cứ tới cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm.

Kết luận:

Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, đặc biệt là “dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa”. Người dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch và báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ tài sản của mình và góp phần ngăn chặn tội phạm công nghệ cao.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline Alo1900.0140 tư vấn, hướng dẫn về thủ tục tra soát/khiếu nại và các vấn đề pháp lý phát sinh trong trường hợp chuyển tiền nhầm/bị lừa đảo qua mạng.

5/5 - (1 bình chọn)
Công Chứng Viên 128 bài viết
Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền