Những tử tù nổi tiếng nhất Việt Nam

Những tử tù nổi tiếng nhất Việt Nam
Những tử tù nổi tiếng nhất Việt Nam

Trong lịch sử tội phạm Việt Nam, có nhiều tử tù nổi tiếng không chỉ vì tội ác của họ mà còn vì những câu chuyện xung quanh cuộc sống và hành trình đến án tử hình. Dưới đây là những tử tù nổi tiếng nhất Việt Nam theo đánh giá của Tờ báo Guardian:

1. Tử tù Trương Văn Cam (Năm Cam)

Năm Cam là một trong những ông trùm xã hội đen khét tiếng nhất Việt Nam, hoạt động mạnh mẽ trong thập kỷ 1990 và đầu 2000. Ông ta cầm đầu một tổ chức tội phạm có tổ chức, tham gia vào các hoạt động phạm pháp như bảo kê, đánh bạc, buôn lậu, và giết người. Năm Cam bị bắt vào năm 2001 và bị kết án tử hình vào năm 2003. Vụ án của Năm Cam đã làm rúng động cả nước, được coi là một trong những vụ án lớn nhất trong lịch sử tư pháp Việt Nam, phơi bày sự phức tạp và sự liên quan giữa tội phạm và một số quan chức cấp cao​.

2. Tử tù Lê Thanh Vân – “Phù thủy xyanua”

Lê Thanh Vân, còn được biết đến với biệt danh “phù thủy xyanua”, là một trong những kẻ giết người hàng loạt, cũng nữ sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam. Từ năm 1998 đến năm 2001, Vân đã giết chết ít nhất 13 người bằng cách sử dụng chất độc xyanua. Vân bị bắt vào năm 2002 và bị kết án tử hình vào năm 2005. Các vụ giết người của cô chủ yếu nhắm vào những người có quen biết, bao gồm cả người thân và bạn bè, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản​​. Vụ án này đã gây chấn động dư luận vì tính tàn ác và thủ đoạn tinh vi của Vân.

3. Tử tù Nguyễn Hải Dương

Nguyễn Hải Dương là chủ mưu trong vụ thảm sát Bình Phước năm 2015, giết chết 6 người trong một gia đình để trả thù cá nhân và cướp tài sản. Các nạn nhân bao gồm cả những người thân quen của Dương, làm tăng thêm tính nghiêm trọng của vụ án. Vụ án này đã gây rúng động dư luận vì tính chất tàn ác và lạnh lùng của hung thủ. Dương bị kết án tử hình và thi hành án vào năm 2017​.

Tử tù Nguyễn Hải Dương
“Bữa ăn cuối cùng” của Nguyễn Hải Dương trước khi bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

4. Tử tù Nguyễn Đức Nghĩa

Nguyễn Đức Nghĩa là một trong những tử tù gây chấn động dư luận Việt Nam vào những năm đầu thập kỷ 2010. Nghĩa bị kết án tử hình vào năm 2010 vì tội giết người và cướp tài sản. Vụ án của anh ta trở nên nổi tiếng vì tính chất tàn bạo và lạnh lùng của hành vi phạm tội. Nghĩa đã giết chết bạn gái cũ của mình, sau đó phân xác nạn nhân để phi tang. Vụ án này đã gây ra một làn sóng phẫn nộ và quan tâm từ công chúng, dẫn đến việc thi hành án tử hình vào năm 2014​.

5. Tử tù Hồ Duy Hải

Hồ Duy Hải bị kết án tử hình năm 2008 vì tội giết hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi ở Long An. Vụ án của Hải gây nhiều tranh cãi về quá trình điều tra và xét xử, với nhiều bằng chứng và lời khai không nhất quán. Gia đình Hải đã liên tục kêu oan và vụ án đã thu hút sự chú ý của dư luận và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

6. Tử tù Lê Văn Luyện

Lê Văn Luyện là thủ phạm vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang năm 2011, giết chết 3 người trong gia đình chủ tiệm vàng. Luyện bị bắt sau một thời gian trốn chạy và bị kết án 18 năm tù do chưa đủ 18 tuổi vào thời điểm gây án. Vụ án của Luyện đã gây ra nhiều tranh cãi và phẫn nộ trong dư luận​.

Phiên toàn xét xử "vụ án Lê Văn Luyện"
Phiên toàn xét xử “vụ án Lê Văn Luyện”

7. Tử tù Huỳnh Văn Nén

Huỳnh Văn Nén là một trường hợp tử tù nổi tiếng không phải vì tội ác mà vì những sai lầm pháp lý (oan sai) dẫn đến án tử hình oan. Nén bị kết án tử hình hai lần vào năm 1998 và 2000 vì tội giết người trong hai vụ án khác nhau. Tuy nhiên, sau nhiều năm đấu tranh và kháng cáo, ông được xác nhận là vô tội và được trả tự do vào năm 2015. Vụ án của Nén đã làm nổi bật những hạn chế và sai lầm trong hệ thống tư pháp Việt Nam, đặc biệt là về vấn đề điều tra và xét xử​.

8. Tử tù Vũ Xuân Trường

Vũ Xuân Trường là cựu đại úy cảnh sát và cầm đầu một đường dây buôn ma túy lớn trong thập niên 1990. Trường bị kết án tử hình cùng với nhiều đồng phạm khác sau khi bị phát hiện tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy khủng khiếp và có mối quan hệ phức tạp với nhiều quan chức. Trường và các đồng phạm luôn tìm cách chối tội và mạt sát lẫn nhau trong quá trình xét xử.

9. Tử tù Trần Văn Thêm

Trần Văn Thêm là một tử tù bị kết án oan vì tội giết người vào năm 1970. Ông bị giam giữ và mang án tử hình suốt hơn 40 năm trước khi được minh oan vào năm 2016. Vụ án của Trần Văn Thêm đã gây chấn động dư luận và làm nổi bật những vấn đề trong quá trình điều tra và xét xử của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương công khai xin lỗi tử tù 43 năm Trần Văn Thêm
Liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương công khai xin lỗi tử tù 43 năm Trần Văn Thêm

10. Tử tù Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Hải Nam

Thân “Rau muống” và Nam “Cu chính” là hai tử tù đã vượt ngục khỏi trại Hỏa Lò mới vào năm 2001 bằng cách sử dụng các dụng cụ tự chế để mài cùm và cưa cửa. Cuộc vượt ngục của họ là một trong những vụ trốn trại nổi tiếng và táo bạo nhất trong lịch sử Việt Nam, thu hút sự chú ý lớn từ dư luận và các cơ quan chức năng.

Kết luận: 

Những tử tù nổi tiếng Việt Nam không chỉ để lại dấu ấn bởi tội ác của họ mà còn bởi những câu chuyện pháp lý phức tạp và những bài học quý giá về công lý. Các vụ án này đã và đang tạo nên những cuộc tranh luận sôi nổi về tính nhân đạo và sự công bằng trong việc áp dụng án tử hình, cũng như những cải cách cần thiết trong hệ thống tư pháp để đảm bảo rằng những sai lầm pháp lý không còn xảy ra.

5/5 - (2 bình chọn)
Công Chứng Viên 128 bài viết
Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền