72 cực hình của Thận Hình Ty: Các hình phạt tàn bạo trong lịch sử Trung Quốc

72 cực hình của Thận Hình Ty
72 cực hình của Thận Hình Ty

Trong lịch sử Trung Quốc, “72 cực hình của Thận Hình Ty” (còn gọi là “Bộ luật Hình sự của Thận Hình Ty“) là danh sách các hình phạt cực kỳ tàn bạo được sử dụng để trừng phạt tội phạm. Thận Hình Ty là cơ quan chuyên trách các hình phạt hình sự, đặc biệt là các hình phạt tra tấn và tử hình. Các hình phạt này được thiết kế để gây ra nỗi đau đớn tột cùng và sự sợ hãi trong dân chúng, nhằm duy trì trật tự xã hội và răn đe tội phạm.

Mục lục ẩn
72 cực hình của Thận Hình Ty

Thận Hình Ty là gì?

Thận Hình Ty là cơ quan chuyên trách các vấn đề hình pháp trong lịch sử Trung Quốc, nổi tiếng với việc thi hành các hình phạt tàn bạo và nghiêm khắc. Cơ quan này lúc đầu có tên là Thượng Phương Ti, sau đổi thành Thượng Phương Viện vào năm 1655 và cuối cùng đổi tên thành Thận Hình Ty vào năm 1677. Thận Hình Ty có nhiệm vụ điều tra, xét xử và thi hành án đối với các tội phạm nghiêm trọng, thường bao gồm các tội phản quốc, mưu sát và các tội hình sự khác. Cơ quan này sử dụng các hình phạt tàn bạo nhằm duy trì trật tự xã hội và răn đe tội phạm, từ đó tạo ra nỗi sợ hãi trong dân chúng.

Cơ cấu tổ chức và chức năng của Thận Hình Ty

Cơ cấu tổ chức: Thận Hình Ty thường được chia thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận chịu trách nhiệm về một khía cạnh cụ thể của công tác hình pháp, bao gồm điều tra, xét xử và thi hành án. Các quan chức của Thận Hình Ty thường là những người có quyền lực cao và được bổ nhiệm trực tiếp bởi hoàng đế hoặc các quan chức cấp cao khác như Lang Trung, Viên Ngoại Lang, Chủ Sự, Ủy Thự Chủ Sự, Bút Thiếp Thức, Thủ thư. Thuộc sự quản lý của Hạt Phiên dịch xứ, các viên chức ở Nội Vụ phủ kiêm luôn chức ở các ty. Mỗi bộ phận có 4 người đảm nhiệm chức trưởng và phó, cùng 40 người phụ trách bắt tội phạm.

Thận Hình Ty là gì?
Thận Hình Ty

Chức năng chính:

  • Điều tra: Thận Hình Ty có quyền điều tra các vụ án nghiêm trọng, sử dụng nhiều biện pháp tra khảo và tra tấn để lấy lời khai từ các nghi phạm.
  • Xét xử: Sau khi điều tra, các vụ án sẽ được đưa ra xét xử bởi các quan chức của Thận Hình Ty, thường là những người có kiến thức sâu rộng về luật pháp và hình phạt.
  • Thi hành án: Thận Hình Ty chịu trách nhiệm thi hành các hình phạt đối với những người bị kết án, từ các hình phạt nhẹ như roi vọt đến các hình phạt tử hình tàn bạo như lăng trì, chém đầu, treo cổ,…

Các hình phạt đặc trưng của Thận Hình Ty

Thận Hình Ty nổi tiếng với việc áp dụng 72 hình phạt tàn bạo và man rợ (cực hình), trong đó phải kể đến những hình phạt như:

  • Lăng trì (Tùng xẻo): Cắt từng phần cơ thể của người phạm tội cho đến khi chết.
  • Chém đầu: Chặt đầu người phạm tội.
  • Chôn sống: Chôn người phạm tội còn sống dưới đất.
  • Đánh đập đến chết: Đánh người phạm tội đến chết bằng gậy hoặc roi.
  • Bẻ xương: Bẻ gãy xương của người phạm tội bằng đòn bẩy hoặc búa

72 cực hình của Thận Hình Ty

1. Lăng trì (Tùng xẻo)

Lăng trì (còn được gọi là tùng xẻo) là một trong những hình phạt tàn bạo nhất. Người bị kết án sẽ bị cắt từng phần nhỏ của cơ thể, thường là bắt đầu từ tay, chân và sau đó là các bộ phận khác cho đến khi chết. Hình phạt này nhằm gây ra sự đau đớn kéo dài và cái chết chậm rãi, là biểu tượng của sự tàn bạo và man rợ.

Lăng trì - Một hình phạt tiêu biểu trong 72 cực hình của Thận Hình Ty
Lăng trì – Một hình phạt tiêu biểu trong 72 cực hình của Thận Hình Ty

2. Chém đầu

Chém đầu là hình phạt tử hình phổ biến trong nhiều thời kỳ lịch sử Trung Quốc. Người phạm tội bị buộc quỳ xuống và đao phủ sẽ chém đầu họ chỉ với một nhát chém mạnh. Hình phạt này thường được thực hiện công khai để tạo ra sự răn đe mạnh mẽ trong xã hội.

3. Chôn sống

Chôn sống là hình phạt dành cho những tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt là những kẻ phản quốc. Người bị kết án sẽ bị chôn sống trong đất và chết dần do thiếu không khí. Đây là một hình phạt cực kỳ tàn nhẫn, thể hiện sự không khoan nhượng của pháp luật.

4. Đánh đập đến chết

Đánh đập đến chết là hình phạt dành cho những tội phạm ít nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn gây ra sự đau đớn tột cùng. Người phạm tội bị đánh đập liên tục cho đến khi chết, thường bằng gậy hoặc roi. Hình phạt này không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn làm nhục người bị trừng phạt.

5. Treo cổ

Treo cổ là một hình phạt tử hình khác, thường được áp dụng cho các tội phạm như giết người, cướp của. Người bị kết án sẽ bị treo cổ cho đến khi chết. Đây là một hình phạt phổ biến ở nhiều quốc gia, không chỉ riêng Trung Quốc.

6. Đóng đinh

Đóng đinh là một hình phạt tàn bạo, trong đó người phạm tội bị đóng đinh vào một cây thánh giá hoặc cột. Người bị kết án sẽ chết dần do mất máu và đau đớn. Hình phạt này nhằm tạo ra nỗi kinh hoàng trong dân chúng.

7. Cắt tai, mũi, lưỡi

Cắt tai, mũi, lưỡi là các hình phạt dành cho những tội phạm như nói dối, phỉ báng, hoặc phản bội. Người phạm tội sẽ bị cắt một hoặc nhiều phần của cơ thể, gây ra sự đau đớn và làm nhục. Hình phạt này thường được thực hiện công khai để răn đe người khác.

8. Xé xác bằng ngựa

Xé xác bằng ngựa, còn gọi là “tứ mã phân thây”, là hình phạt trong đó người phạm tội bị buộc vào bốn con ngựa và các con ngựa này sẽ chạy theo bốn hướng khác nhau, xé cơ thể người phạm tội thành từng mảnh. Đây là một trong những hình phạt tàn bạo nhất và thường được áp dụng cho những kẻ phản quốc.

9. Xẻo từng mảnh (Chẻ thịt)

Người bị kết án sẽ bị chẻ từng mảnh thịt ra khỏi cơ thể, thường bắt đầu từ tay và chân, rồi dần dần lên các bộ phận khác. Hình phạt này nhằm gây ra nỗi đau đớn kéo dài trước khi tử vong.

10. Nấu sống

Người bị kết án sẽ bị đun sôi trong một cái vạc lớn chứa nước hoặc dầu sôi. Đây là một hình phạt cực kỳ tàn bạo và gây ra cái chết đau đớn và chậm rãi.

11. Cưa đôi

Người bị kết án sẽ bị cưa từ giữa cơ thể, thường là từ đầu đến chân, bằng một lưỡi cưa lớn. Hình phạt này được thiết kế để gây ra cái chết từ từ và đau đớn.

12. Bẻ xương

Người bị kết án sẽ bị buộc vào một cái giá và xương của họ sẽ bị bẻ gãy từ từ bằng các công cụ như đòn bẩy hoặc búa. Hình phạt này gây ra sự đau đớn tột cùng và cái chết chậm rãi.

13. Cào xé

Người bị kết án sẽ bị cào xé cơ thể bằng móng vuốt hoặc công cụ sắc nhọn. Hình phạt này gây ra sự đau đớn và làm nạn nhân mất máu đến chết.

14. Đóng cọc xuyên người

Người bị kết án sẽ bị đóng cọc xuyên qua cơ thể, thường là từ hậu môn lên đến miệng. Hình phạt này gây ra cái chết từ từ và đau đớn.

15. Đốt sống

Người bị kết án sẽ bị trói và đốt sống trên một đống lửa. Hình phạt này gây ra cái chết đau đớn và kéo dài.

16. Xiết cổ

Người bị kết án sẽ bị trói và xiết cổ cho đến khi chết. Hình phạt này gây ra cái chết nhanh nhưng rất đau đớn.

17. Bỏ đói

Người bị kết án sẽ bị bỏ đói cho đến chết. Đây là một hình phạt tàn bạo và kéo dài, gây ra cái chết chậm rãi do thiếu dinh dưỡng và nước.

18. Đóng cọc gỗ

Người bị kết án sẽ bị đóng cọc gỗ xuyên qua tay hoặc chân, gây ra sự đau đớn và mất máu cho đến chết.

19. Bỏ rắn độc vào người

Người bị kết án sẽ bị bỏ vào một cái hố chứa đầy rắn độc, dẫn đến cái chết đau đớn do bị rắn cắn.

20. Đóng đinh vào đầu

Người bị kết án sẽ bị đóng đinh vào đầu, thường là vào trán hoặc thái dương, dẫn đến cái chết nhanh chóng nhưng rất đau đớn.

21. Móc mắt

Người bị kết án sẽ bị móc mắt, thường là bằng móc sắt hoặc dao. Hình phạt này gây ra sự đau đớn tột cùng và khiến nạn nhân mù lòa.

22. Lột da

Người bị kết án sẽ bị lột da sống, thường bắt đầu từ lưng hoặc ngực. Đây là một trong những hình phạt tàn bạo nhất, gây ra cái chết từ từ và đau đớn.

23. Đóng đinh vào lưng

Người bị kết án sẽ bị đóng đinh vào lưng, từ trên xuống dưới. Hình phạt này gây ra sự đau đớn kéo dài và dẫn đến cái chết do mất máu.

24. Nước sôi

Người bị kết án sẽ bị đổ nước sôi lên người, gây bỏng nặng và đau đớn tột cùng trước khi chết.

25. Bị xe ngựa kéo lê

Người bị kết án sẽ bị buộc vào một chiếc xe ngựa và bị kéo lê trên đường, gây ra nhiều vết thương nghiêm trọng và cái chết đau đớn.

26. Đánh bằng roi sắt

Người bị kết án sẽ bị đánh bằng roi sắt, gây ra nhiều vết thương sâu và đau đớn, dẫn đến cái chết từ từ.

27. Đóng đinh vào ngón tay

Người bị kết án sẽ bị đóng đinh vào từng ngón tay, gây ra sự đau đớn tột cùng và làm mất khả năng sử dụng tay trước khi chết.

28. Bị kẹp đầu

Người bị kết án sẽ bị kẹp đầu bằng một dụng cụ sắt, gây ra sự đau đớn và cái chết từ từ do áp lực.

29. Xoắn cổ bằng dây

Người bị kết án sẽ bị xoắn cổ bằng một sợi dây, gây ra cái chết chậm và đau đớn.

30. Bỏ vào thùng phân

Người bị kết án sẽ bị bỏ vào một thùng phân, gây ra sự sặc mùi và chết ngạt từ từ.

31. Kéo dãn cơ thể

Người bị kết án sẽ bị buộc vào một cái khung và bị kéo dãn cơ thể đến mức xương khớp bị gãy và chết đau đớn.

32. Đốt cháy tay chân

Người bị kết án sẽ bị đốt cháy từng phần của cơ thể, bắt đầu từ tay chân, gây ra sự đau đớn tột cùng và cái chết từ từ.

33. Đâm bằng thanh sắt nóng

Người bị kết án sẽ bị đâm bằng thanh sắt nóng, gây ra vết thương bỏng nặng và chết đau đớn.

34. Xé da bằng kẹp

Người bị kết án sẽ bị kẹp da và xé ra, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất máu cho đến chết.

35. Đánh bằng gậy có gai

Người bị kết án sẽ bị đánh bằng gậy có gai, gây ra nhiều vết thương sâu và đau đớn.

36. Bắt nuốt kim loại nóng

Người bị kết án sẽ bị bắt nuốt kim loại nóng chảy, gây bỏng nặng bên trong cơ thể và chết đau đớn.

37. Đâm chọc vào bụng

Người bị kết án sẽ bị đâm chọc vào bụng bằng dao hoặc thanh sắt, gây ra vết thương nặng và chết đau đớn.

38. Bắt uống thuốc độc

Người bị kết án sẽ bị bắt uống thuốc độc, gây ra sự đau đớn và cái chết chậm rãi.

39. Đâm xuyên qua ngực

Người bị kết án sẽ bị đâm xuyên qua ngực bằng thanh sắt hoặc dao, gây ra cái chết nhanh chóng nhưng rất đau đớn.

40. Treo ngược đầu xuống đất

Người bị kết án sẽ bị treo ngược đầu xuống đất trong thời gian dài, gây ra sự đau đớn và mất máu đến chết.

41. Treo tay và chân

Người bị kết án sẽ bị treo bằng tay và chân lên một cây cột hoặc khung sắt, để người này treo lơ lửng và chịu đau đớn trong thời gian dài.

42. Bị kẹp ngón tay

Người bị kết án sẽ bị kẹp từng ngón tay vào một cái kẹp sắt, gây ra sự đau đớn tột cùng và thậm chí làm gãy ngón tay.

43. Treo lên cao và thả xuống

Người bị kết án sẽ bị treo lên cao và sau đó thả xuống từ độ cao lớn, gây ra các chấn thương nghiêm trọng và cái chết do va đập.

44. Bắt uống axit

Người bị kết án sẽ bị bắt uống axit, gây ra sự bỏng nặng bên trong cơ thể và chết đau đớn.

45. Đốt cháy toàn thân

Người bị kết án sẽ bị đốt cháy toàn thân bằng lửa, gây ra cái chết đau đớn và nhanh chóng.

46. Dùng búa đập đầu

Người bị kết án sẽ bị đập đầu bằng búa, gây ra chấn thương nặng và chết nhanh chóng.

47. Xé xác bằng kéo

Người bị kết án sẽ bị xé xác bằng kéo sắt, gây ra sự đau đớn tột cùng và cái chết từ từ.

48. Đâm chọc vào mắt

Người bị kết án sẽ bị đâm chọc vào mắt, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất thị lực trước khi chết.

49. Bỏ vào hầm băng

Người bị kết án sẽ bị bỏ vào hầm băng, gây ra sự lạnh buốt và chết do hạ thân nhiệt.

50. Bắt ngồi lên ghế nhọn

Người bị kết án sẽ bị bắt ngồi lên một cái ghế có các mũi nhọn, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất máu.

51. Treo ngược bằng chân

Người bị kết án sẽ bị treo ngược bằng chân, để đầu lơ lửng xuống đất, gây ra sự đau đớn và chảy máu lên đầu.

52. Dùng kim châm khắp người

Người bị kết án sẽ bị châm kim khắp cơ thể, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất máu từ từ.

53. Treo lên cột và bị đốt cháy

Người bị kết án sẽ bị treo lên một cây cột và bị đốt cháy, gây ra cái chết đau đớn và nhanh chóng.

54. Dùng móc sắt kéo da

Người bị kết án sẽ bị dùng móc sắt để kéo da, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất máu.

55. Bắt uống nước tiểu

Người bị kết án sẽ bị bắt uống nước tiểu, gây ra sự nhục nhã và đau đớn bên trong cơ thể.

56. Bị cạo đầu bằng lưỡi dao

Người bị kết án sẽ bị cạo đầu bằng lưỡi dao, gây ra sự đau đớn và chảy máu nghiêm trọng.

57. Đâm xuyên qua chân

Người bị kết án sẽ bị đâm xuyên qua chân, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất khả năng di chuyển.

58. Treo ngược đầu xuống nước

Người bị kết án sẽ bị treo ngược đầu xuống nước, gây ra sự đau đớn và chết ngạt.

59. Dùng búa đập chân

Người bị kết án sẽ bị đập chân bằng búa, gây ra sự đau đớn và mất khả năng di chuyển.

60. Bỏ vào lồng và thả vào sông

Người bị kết án sẽ bị bỏ vào một cái lồng và thả xuống sông, gây ra sự chết đuối.

61. Dùng roi có gai đánh

Người bị kết án sẽ bị đánh bằng roi có gai, gây ra sự đau đớn và chảy máu nghiêm trọng.

62. Đóng đinh vào tai

Người bị kết án sẽ bị đóng đinh vào tai, gây ra sự đau đớn và mất khả năng nghe.

63. Dùng thanh sắt nóng đâm xuyên qua tai

Người bị kết án sẽ bị đâm xuyên qua tai bằng thanh sắt hoặc dao, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất khả năng nghe.

64. Treo ngược và đốt chân

Người bị kết án sẽ bị treo ngược và đốt chân, gây ra sự đau đớn và chết từ từ do mất máu và bỏng nặng.

65. Xé rách da bằng móng vuốt

Người bị kết án sẽ bị xé rách da bằng móng vuốt sắc nhọn, gây ra sự đau đớn và chảy máu nghiêm trọng.

66. Đóng cọc xuyên qua cổ

Người bị kết án sẽ bị đóng cọc xuyên qua cổ, gây ra cái chết nhanh chóng nhưng rất đau đớn.

67. Chặt tay và chân

Người bị kết án sẽ bị chặt tay và chân, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất khả năng di chuyển trước khi chết do mất máu.

68. Dùng roi sắt nung nóng

Người bị kết án sẽ bị đánh bằng roi sắt nung nóng, gây bỏng nặng và đau đớn tột cùng.

69. Bắt uống dầu sôi

Người bị kết án sẽ bị bắt uống dầu sôi, gây bỏng nặng bên trong cơ thể và chết đau đớn.

70. Đâm xuyên qua bụng và lưng

Người bị kết án sẽ bị đâm xuyên qua bụng và lưng, gây ra vết thương nặng và chết từ từ do mất máu.

71. Treo lên và thả rơi

Người bị kết án sẽ bị treo lên cao và thả rơi từ độ cao lớn, gây chấn thương nghiêm trọng và chết do va đập.

72. Đánh gãy xương từng khớp

Người bị kết án sẽ bị đánh gãy xương từng khớp, gây ra sự đau đớn tột cùng và mất khả năng di chuyển trước khi chết do mất máu và đau đớn.

Tác động của các hình phạt

Các hình phạt của Thận Hình Ty được thiết kế để gây ra nỗi đau đớn tột cùng và sự sợ hãi trong dân chúng. Mục tiêu chính là duy trì trật tự xã hội bằng cách răn đe những hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, các hình phạt này cũng thể hiện sự tàn bạo và thiếu nhân đạo của hệ thống pháp luật thời bấy giờ.

Tác động tâm lý

Việc thực hiện các hình phạt này thường được công khai nhằm tạo ra sự răn đe mạnh mẽ. Người dân chứng kiến các hình phạt này sẽ cảm thấy sợ hãi và e ngại vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nó cũng gây ra sự căm phẫn và phản đối trong dân chúng, đặc biệt là khi các hình phạt quá tàn bạo và phi nhân đạo.

Tác động xã hội

Các hình phạt tàn bạo này góp phần duy trì trật tự xã hội trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, chúng có thể gây ra sự bất ổn xã hội và mất niềm tin vào hệ thống pháp luật. Những người bị trừng phạt thường là những người nghèo, yếu thế trong xã hội, khiến cho sự bất công xã hội càng trở nên sâu sắc.

Kết luận: 

72 cực hình của Thận Hình Ty” là minh chứng cho sự tàn bạo và man rợ trong hệ thống pháp luật lịch sử Trung Quốc. Những hình phạt này được thiết kế để gây ra nỗi đau đớn tột cùng và sự sợ hãi trong dân chúng, nhằm duy trì trật tự xã hội bằng cách răn đe mạnh mẽ. Qua việc tìm hiểu các hình phạt này, chúng ta có thể thấy rõ sự thiếu nhân đạo và công bằng trong hệ thống pháp luật thời bấy giờ, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền con người và xây dựng một hệ thống pháp luật nhân đạo và công bằng hơn.

Việc học hỏi từ quá khứ và hiểu rõ về những hình phạt tàn bạo trong lịch sử giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những giá trị nhân đạo và quyền con người, từ đó góp phần xây dựng một xã hội công bằng và văn minh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Công Chứng Viên 129 bài viết
Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền